Tự làm thợ sơn nhà

Nếu bạn muốn tự tay sửa sang một chút trong ngôi nhà của mình, như phòng ngủ hay phòng khách... để trải nghiệm cảm giác là thợ sơn nhà. Việc này không khó, nhất là với cánh đàn ông. Nhưng nó đòi hỏi sự kiên trì, cẩn thận, tỉ mỉ. Chống chỉ định với những người bị đau lưng và sợ bẩn.

- Chuẩn bị đồ dùng sơn nhà: đồ dùng của thợ sơn nhà khá đơn giản. Một quả lô (nên chọn loại to cho nhanh); một chiếc chổi sơn; một cây gậy tre để làm cán chiếc lô; có thể thêm một chiếc bay (để trét bột bả vào các lỗ đinh, hay xử lý các vết), vài cuộn băng dính.

- Chuẩn bị sơn: mua lượng sơn vừa đủ, 2kg bột bả (giá khoảng 5000 đồng/kg)

Các bước sơn nhà:

- Sắp xếp đồ đạc, dùng bạt hoặc giấy báo che chắn cẩn thận đồ dùng. Nếu sàn nhà là gạch men thì có thể dễ dàng vệ sinh, nhưng sàn gỗ thì khó. Nếu để vãi sơn ra sàn gỗ thì cần lau ngay khi còn ướt.

- Vệ sinh tường: quét bụi và mạng nhện, nhổ đinh,.. Lấy bột bả trộn với nước hoặc với sơn để trét vào lỗ đinh, hoặc những chỗ sơn bị bong tróc. Dùng xi-măng để trát lại chỗ vữa bị bong tróc.

- Sơn góc tường: dùng chổi để quét sơn vào góc tường, nơi tiếp giáp với phần tường có màu sơn khác, những nơi lô không thể lăn tới được như xung quanh bảng điện, cửa sổ, ...

- Dùng băng dính che đi phần tường có màu sơn khác ở chỗ tiếp giáp, giữ đường nét ngăn cách thẳng đẹp

- Dùng lô để lăn sơn: quả lô to bé nhúng vừa thùng sơn bé, quả to nhúng vừa thùng sơn to. Nhưng nên dùng quả lô to cho nhanh và hạn chế các vết. Nhúng lô đều vào sơn, sao cho mỗi phần lông đều bám sơn mà không cần nhúng chìm cả quả lô. (vừa nhúng vừa lăn cho quay đều). Sau đó gạt vợi phần sơn thừa.

- Lúc đầu, lăn dài quả lô theo hướng từ dưới lên trên để sơn không chảy thành dòng. Lăn nhẹ tay để sơn bám vừa đủ, không ép mạnh và không cố ép cho hết lượng sơn trong lô để được một diện tích lớn, vì khi đó lớp sơn sẽ rất mỏng.

Lưu ý:

- Khi lớp sơn thứ nhất khô, sờ tay vào không dính thì mới được sơn lớp thú 2

- Khi quả lô, chổi đang sơn màu thứ nhất, muốn dùng để sơn màu khác thì phải rửa sạch.

- Nếu dùng băng dính để che phần tường có màu sơn khác, thì phải đợi sơn khô mới được bóc ra.

- Để sơn các chi tiết cầu kỳ, như kết hợp nhiều màu sơn, sơn giả gạch, ... bạn có thể tham khảo các bài viết khác trong blog. Chúc các bạn có trải nghiệm thú vị khi làm thợ sơn nhà!

Bình luận!

- Hùng - Thời gian: 13/01/16 03:41:39

Em tự sơn mà nó cứ bắn với lại không đều. Vậy là tại sao vậy anh

- Khải - Thời gian: 26/02/16 03:27:36

Bạn nhúng lượng sơn vừa đủ vào lô, lượt đầu tiên thì lăn từ dưới lên, nhẹ nhàng thôi nhé :)

- my - Thời gian: 27/02/16 04:02:07

sơn nhà có cần pha thêm nước không anh?

- Tranh365.Com - Thời gian: 13/03/16 12:59:09

Nhận vẽ tranh tường, tranh 3d, tranh sơn dầu tại Hà Nội và các vùng lân cận Website: http://tranh365.com

- Phan Hoạch - Thời gian: 05/01/18 12:47:42

Mình nhận thi công sơn,bả,sử lý chống thấm khu vực hà nội bạn nào có nhu cầu thì alo mình nhé 0981208669 CHUYÊN NGHIỆP - NHIỆT TÌNH - CHU ĐÁO

- Sơn Tường Xinh - Thời gian: 26/06/18 03:50:53

CỬA HÀNG SƠN TƯỜNG XINH 458 Cộng Hòa, P 13, Q Tân Bình 028 3813 4446 – 0909 708 559 Chuyên cung cấp các loại sơn nước, sơn dầu, chống thấm, keo dán gạch, chà ron của các thương hiệu như Dulux, Toa, Jotun, Nippon, Expo, Spec, Tison, Maxilite, Sika, KOVA,

- ABC - Thời gian: 07/06/22 09:35:19

Tự làm thợ sơn thật thú vị

Ý kiến của bạn!